Thông tin cà phê, cà phê xanh được sản xuất hiện nay

1. Các loại cà phê:

 Arabica và Robusta Hiện nay, ở Vệt Nam đa phần lưu thông cà phê loại Robusta 

Tuy nhiên, Trên toàn thế giới cà phê Arabica đang được yêu thích hơn cà phê Robusta 

Lý do là:

 So sánh mùi hương của cà phê Arabica đậm hơn cà phê Robusta và Vị đắng của Robusta đắng gắt đối ngược với vị đắng chua của hạt Arabica, cho cảm nhận vị ngọt cuối cùng

Và hàm lượng cafein ở hạt Robusta khá cao. Gần như có cách biệt gấp đôi Tuy nhiên, Điểm mạnh của Robusta vị body tốt và có vị thơm nên vị cho biểu hiện vị cà phê espresso rất mạnh. Và thu hoạch dễ dàng hơn so với loại cà phê Arabica chống sâu bệnh

Hàm lượng cafein

Arabica 0.8 ~ 1.4%       Robusta 1.7 ~ 4.0%

2.Thu hoạch  

Quá trình phát triển cây cà phê 

Cà phê bắt đầu mọc mầm sau 4-8 tuần gieo hạt 

Sau 3 năm có thể thu hoạch cà phê, thời điểm đó chiều cao của cây cà phê đã phát triển được khoảng 3m 

Tuy nhiên để lấy được cà phê đồng đều bình thường sau 5 năm có thể thu hoạch cà phê xanh.Tuổi thọ cây cà phê khoảng 50 năm tuy nhiên tuổi thọ để thu hoạch cây cà phê là 20-30 năm. 


- Harvesting Ways : Phương pháp thu hoạch

- Thu hoạch bằng tay : Con người trực tiếp chỉ chọn những quả đã chín và thu hoạch 

- Thu hoạch hàng loạt : Sử dụng tay hoặc dụng cu để thu hoạch hàng loạt các thân cây cà phê 

Vì vậy nên những hạt cà phê chưa chín mọng cũng đã được thu hoạch.  

Là phương pháp được sử dụng chủ yếu khi thu hoạch cà phê robusta được sử dụng trong cà phê hòa tan, có thể chất lượng cà phê không được tốt.  

- Thu hoạch bằng máy: Giống như ở Brazin sử dụng ở nơi sản xuất quy mô lớn như đồng bằng . 

3.Gia công, 


Cấu trúc hạt cà phê 

nhân chính , vỏ ngoài , thịt trái , Mucilage Lớp nhờn , Parchment vỏ chấu , vỏ lụa , cà phê xanh  


Theo truyền thống có hai phương pháp gia công : Phương pháp làm khô, phương pháp chế biến ướt nhưng gần đây đã phát triển các phương pháp gia công đa dạng và có sự pha trộn với phương pháp cơ bản truyền thống  


Phương pháp phơi khô tự nhiên : Đại đa số cà phê Robusta được gia công theo phương pháp làm khô theo phương pháp sử dụng ở địa điểm ánh nắng măt trời tốt và lượng nước thấp.

Sau khi thu hoạch theo như vậy dùng máy xát để loại bỏ lớp vỏ và lớp thịt trái cà phê bên ngoài

Khi rang cà phê loại bỏ những vỏ lụa màu bạc còn sót lại nên phát sinh nhiều khói 


Phương pháp chế biến ướt: Là phương pháp gia công có khả năng phải được trang bị thiết bị và lượng nước lớn 


 Để chọn ra được những hạt cà phê sạch sẽ, chất lượng đều nhau so với phương pháp làm khô. Gia công chế biến ướt hạt cà phê Arabica là phương pháp được sử dụng chủ yếu ở Colombia, Kenya,,, Sau khi thu hoạch loại bỏ được vỏ và thịt hạt cà phê thông qua quá trình lên men khi ngâm hạt cà phê trong thùng nước đầy.  

Phương pháp sử dụng máy Genecafe CBR 101 – 250g


1. Đặc trưng sản phẩm:

Dung lượng : 250g

Thời gian rang: 12-15 phút

 Nguồn điện: 220V 

Ống thu vỏ cà phê có khả năng tháo rời 

Nếu dùng chất tẩy rửa để làm sạch có thể sử dụng lâu dài một cách sạch sẽ 

Có khả năng điều chỉnh thời gian và nhiệt độ. 

Khi thời gian cài đặt kết thúc máy sẽ tự động dừng

Sử dụng khoang rang trong suốt kiểm soát được quá trình rang. 

Nhiệt độ sử dụng 


Rang mẫu cà phê đặc biệt : Để kiểm tra mùi vị và hương thơm của một số loại cà phê đặc biêt có thể rang với số lượng nhỏ.

Quán cà phê quy mô nhỏ : Ỏ quán cà phê có quy mô nhỏ phải rang lượng cà phê nhỏ để cà phê được tưoi sẽ chịu tổn hại lớn khi dung máy rang với dung lượng lớn 1-3kg. Trước tiên, không thể rang với lượng nhỏ 100-300g bằng các máy rang lớn và nếu rang bằng máy rang lớn với lượng rang lớn cà phê xanh cao cấp, giá cao làm tăng cao tỷ lệ thất bại ở việc rang cà phê. Xét ở một khía cạnh kinh tế cũng không phù hợp 

Coffee Farmer      

Nhà sản xuất cà phê : Sau khi thu hoạch cà phê, để kiểm tra được chất lượng của hạt cà phê xanh. Các nhà sản xuất cafe sẽ tiến hành rang với số lượng nhỏ (cupping). Máy CBR101 là sản phẩm phù hợp để rang với số lượng nhỏ 200-300gr, thuận tiện cho quá trình rang với số lượng vừa phải để kiểm tra hạt cà phê


Home Coffee Lovers     

Người thích rang cà phê tại nhà : Đang có sự thay đổi theo văn hóa thích cà phê espresso và cà phê tự pha chế hơn là cà phê hòa tan. Những người sành về cà phê muốn trực tiếp rang cà phê tại nhà ngày càng nhiều. Máy CBR101 sử dụng điện thuận tiện và dung lượng phù hợp cho các gia đình.

Coffee School      

Trung tâm đào tạo về cà phê: Đại đa số ở các trung tâm đào tạo về cà phê đang sử dụng máy rang cà phê khá đăt, hơn nữa việc sử dụng bằng ga sẽ khó hơn dùng điện và các học viên sẽ khó nắm bắt kiến thức. Nhiều học viện không thể mua máy rang đắt để phục vụ cho việc đào tạo. Vì vậy với máy CBR101 học viên có thể quan sát trực tiếp quá trình biến đổi của hạt cà phê xanh với lồng rang bằng kính. Do đó việc đào tạo học viên sẽ dễ dàng hơn bằng phương pháp đơn giản.

Barista Institute  

Barista, Chuyên gia về cà phê : Máy rang cà phê CBR101 là sản phẩm cần thiết cho những người đang làm việc trong ngành cà phê và những người đang học về cà phê. Để hiểu được những mùi vị phức tạp và đa dạng của cà phê, nhất định phái cần một quá trình trải nghiệm rang cà phê. Một chuyên gia thực thụ sẽ biết được hạt cafe nào mà mình muốn chọn để tạo nên một tách cafe có hương vị tuyệt vời mà mình mong muốn.

Bản quyền © 2017 GENECAFE VINA Lô 44D, khu công nghiệp Quang Minh, thị trấn Chi Đông, huyện Mê Linh, Hà Nội, Việt Nam

Hotline: 089 858 1903

페이스북
카카오톡
카카오스토리